Lợi ích nhiều mặt của đấu thầu qua mạng

Doanh nghiệp tiếp cận thông tin minh bạch, quá trình đơn giản, tiết kiệm chi phí khi tham gia đấu thầu trên website của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Theo thống kê của Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia, năm 2017 số lượng gói thầu điện tử tăng hơn gấp đôi so với năm 2016, đạt 8.200 gói với tổng giá trị 9.000 tỷ đồng. Riêng 7 tháng đầu năm 2018, đã có 8.900 gói thầu thực hiện qua mạng với tổng giá trị 18.000 tỷ đồng, vượt số lượng cả năm 2017, trong đó có gói thầu trị giá lên tới 194 tỷ đồng.

Ra đời năm 2009, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia VNEPS do trung tâm thuộc Cục quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trực tiếp quản lý. Hệ thống giúp doanh nghiệp, nhà thầu tiếp cận hàng nghìn cơ hội kinh doanh từ các dự án mua sắm công trên toàn quốc ở tất cả lĩnh vực bao gồm mua sắm hàng hoá, xây lắp, tư vấn và phi tư vấn.

Khả năng liên kết nhà thầu và các gói thầu

Một trong những khó khăn của các doanh nghiệp khi muốn mở rộng thị trường hoạt động sang lĩnh vực mua sắm công, đó là việc tiếp cận thông tin dự án. VNEPS giúp giải quyết vấn đề này. Hệ thống hoạt động tương tự sàn thương mại điện tử giúp kết nối doanh nghiệp với chủ đầu tư của các dự án mua sắm công. Các dự án này sẽ mời thầu cạnh tranh công khai trên trang web muasamcong.mpi.gov.vn.

Nhà thầu chỉ cần đăng ký hồ sơ thành viên để tiếp cận thông tin dự án, cơ hội đấu thầu và dự thầu một cách nhanh chóng, tiện lợi. Lợi ích của hệ thống này đó là loại bỏ hoàn toàn các cản trở về điạ lý. Quá trình giao dịch, trao đổi thông tin giữa nhà thầu và bên mời thầu được thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên hệ thống.

Minh bạch thông tin

Toàn bộ thông tin đấu thầu như kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo sơ tuyển, thông báo, hồ sơ mời thầu, biên bản mở thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu… đều công khai trên hệ thống. Người dùng có thế tiếp cận thông tin trên website hoặc ứng dụng di động “Mua sắm công” thuộc VNEPS.

Ngoài ra, đấu thầu qua mạng còn góp phần đảm bảo bí mật hồ sơ thầu nhằm loại bỏ tình trạng thông thầu, “quân xanh, quân đỏ”. Theo đó thông tin nhà thầu tham gia đến trước thời điểm mở thầu được giữ bí mật, không bên nào, kể cả bên mời thầu hay nhà quản trị hệ thống có thể truy cập hay rò rỉ ra ngoài. Từ đó tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho tất cả nhà thầu khi tham gia đấu thầu qua mạng.

Tiết kiệm chi phí đấu thầu

Nhà thầu có thể tải miễn phí hồ sơ mời thầu trên hệ thống. Với chi phí nộp hồ sơ chỉ 330.000 đồng đã gồm thuế VAT, nhà thầu không phải tốn thêm phí vận chuyển, in ấn, lưu trú để tham gia đấu thầu, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp. Nhân sự và thời gian dành cho đấu thầu cũng giảm khi mọi thao tác đều số hóa.

Về phía doanh nghiệp, tham gia đấu thầu qua mạng giúp cắt giảm chi phí đầu vào, gia tăng tính cạnh tranh. Về phía các tổ chức công, việc giảm chi phí góp phần tăng hiệu quả sử dụng ngân sách.

Theo ước tính của Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia, tỷ lệ tiết kiệm của đấu thầu qua mạng là 9%, cao hơn so với đấu thầu trực tiếp là 7%. Đấu thầu qua mạng cũng giúp giảm nhân sự tham gia trong các khâu phát hành hồ sơ mời thầu, tiếp nhận hồ sơ dự thầu, mở thầu và lưu trữ tài liệu từ 10-12 người xuống còn 3 người.

Đơn giản hóa quá trình đấu thầu

Toàn bộ quy trình đấu thầu qua mạng đều tối ưu và đơn giản hóa, từ bước lập, đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu, chuẩn bị và nộp hồ sơ đến khi mở thầu, đánh giá và công bố kết quả.

Đối với chủ đầu tư và bên mời thầu, các thông tin như kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu đều kết nối với nhau. Hệ thống sẽ tự động điền biểu mẫu có các thông tin liên quan. Giá dự thầu được tự động tính toán, cập nhật từ bảng chào giá chi tiết, góp phần hạn chế sai lệch, hiệu chỉnh lỗi số học đối với gói thầu điện tử.

Với nhà thầu, các thông tin liên quan đến hồ sơ năng lực kinh nghiệm như thông tin doanh nghiệp, năng lực tài chính, hợp đồng đã thực hiện… có thể được khai sẵn và lựa chọn sử dụng cho tất cả gói thầu. Dự kiến trong quý IV/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ ban hành Thông tư mẫu báo cáo đánh giá đối với hồ sơ dự thầu qua mạng, theo đó các hạng mục đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu sẽ được hệ thống chấm tự động.

Ngoài ra, hệ thống liên tục nâng cấp tốc độ truyền dữ liệu và nới dung lượng tài liệu tải lên, tạo điều kiện thuận tiện cho cả chủ đầu tư và các bên tham gia đấu thầu.

Đánh giá về sự cần thiết và xu thế phát triển của đấu thầu qua mạng tại Việt Nam, ông Alexander Fox, chuyên gia đấu thầu cao cấp của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết: “Áp dụng đấu thầu qua mạng là một ưu tiên trong cải cách đấu thầu mua sắm công ở nhiều quốc gia đang phát triển. Đây là hoạt động cần thiết để hệ thống mua sắm công minh bạch và hiệu quả”.